Nhập tối đa 30 mã vận đơn, mỗi mã cách nhau dấu phẩy.

Bưu cục chuyển phát và tầm quan trọng đối với ngành vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay trong giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng hơn, mà còn tiện lợi hơn đối với người sử dụng. Bởi vì các bưu cục chuyển phát hiện nay được triển khai đến gần khu dân cư giúp người gửi hàng chỉ cần vài phút di chuyển là có thể gửi hàng

Bưu cục chuyển phát là gì?

Bưu cục chuyển phát là gì? (Nguồn: Internet)

Bưu cục chuyển phát là nơi nhận hàng và phân phối các đơn giao hàng. Đây là nơi tiếp nhận các đơn hàng từ shop online hoặc trang web thương mại điện tử và ship hàng đi. Mặc dù bưu cục gửi hàng có những điểm tương đồng so với bưu điện nhưng vẫn có sự khác biệt. Tùy vào yêu cầu thực tế mà bưu cục chuyển phát được phân chia và mang các chức năng riêng.

Một bưu điện có thể bao gồm một hoặc nhiều bưu cục. Với tình hình phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, kênh bán hàng online thi các dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh thường phát triển mạng lưới bưu cục chuyển phát rộng khắp đến từng con phố để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Điểm khác biệt giữa bưu cục chuyển phát nhanh và bưu điện

Điểm khác biệt giữa bưu cục chuyển phát và bưu điện (Nguồn: Internet)

Có nhiều điểm khác biệt giữa bưu cục chuyển phát và bưu điện. Mặc dù chức năng của chúng vẫn có điểm giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là bưu điện có thể chứa một hoặc nhiều bưu cục. Như vậy một bưu điện có thể quản lý một hệ thống bưu cục lớn, dùng để tập trung hàng hóa về đây và để thực hiện các nhiệm vụ chuyển phát.

Điểm khác biệt thứ hai, bưu điện là hệ thống bưu chính được ủy quyền. Nên bưu điện có nhiệm vụ thực hiện thu thập, phân loại, chuyển thư, chuyển hàng hóa, thậm chí chuyển tiền. Trong khi đó, bưu cục chỉ có trách nhiệm vận chuyển, tiếp nhận hàng, xử lý, giao hàng và chưa thể thực hiện nhiều chức năng như của bưu điện. Mỗi đơn vị giao hàng uy tín sẽ có hệ thống bưu cục riêng, số lượng bưu cục thường nói lên độ phủ rộng rãi từng đơn vị.

"Bưu cục di động" – Bước tiến mới của ngành chuyển phát nhanh trong thời đại số

"Bưu cục di động" – Bước tiến mới của ngành chuyển phát nhanh trong thời đại 4.0 (Nguồn: Internet)

Hiện nay trên thế giới đang sử dụng một mô hình giao nhận hàng ưu việt và mới lạ. Đó là các bưu cục di động. Nói một cách đơn giản thì bưu cục chuyển phát  này là các điểm tiếp nhận, xử lý đơn và giao hàng ngay chính trên những chiếc xe tải. Trên những chiếc xe này sẽ được lắp thêm nhiều thiết bị như camera giám sát hàng hóa, hệ thống xuất nhập hàng tân tiến hơn, thiết bị định vị GPS để giám sát vị trí của phương tiện nên tất cả hoạt động và giám sát sẽ được cập nhật theo thời gian thực.

Các bưu cục di động được lên lộ trình và di chuyển theo định tuyến và có tính năng kết nối để chia sẻ dữ liệu hàng hóa lên cùng một hệ thống. Điều này giúp các bộ phận của dịch vụ vận chuyển hàng hóa có thể truy xuất thông tin. Hàng hóa khi được tiếp nhận sẽ được nhân viên chia tuyến và xử lý trực tiếp ngay tức thì rồi cập nhật lên hệ thống nhanh chóng.

Bưu cục di động là giải pháp giao nhận hàng thế hệ tiếp theo, giúp rút ngắn thời gian giao hàng, công việc của nhân viên giao hàng, tối ưu nghiệp vụ bốc hàng… Điều đặc biệt là người dùng có thể sử dụng dịch vụ gửi hàng của bưu cục chuyển phát di động mọi nơi, mọi lúc và đơn giản chỉ bằng truy cập ứng dụng di động.

Đối với nhân viên giao hàng (Shipper), vị trí bưu cục di động sẽ xuất hiện trên di động và nhân viên sẽ biết được xe nào đang gần mình nhất cũng như lộ trình tiếp theo của từng chuyến. Shipper sẽ chủ động nhập hàng hoặc xuất hàng trước, giúp giảm thời gian giao hàng. Đối với người gửi hàng, cũng có thể theo dõi bưu cục di động gần nhất để liên hệ người nhận hàng.

Bưu cục di động đã xuất hiện từ nhiều năm trước trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam thì NTX – Nhất Tín Express là đơn vị giao hàng nhanh đầu tiên hoạt động theo mô hình "Bưu cục di động" (Mobile Post Office) đặc biệt này. Nhờ vào những bưu cục di động này, NTX có thể giao hàng nhanh chóng hơn, tránh gây móp méo hàng hoặc giao nhầm… bởi rút ngắn được nhiều khâu vận chuyển liên quan.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bán thông qua Facebook, Zalo… hoặc các cửa hàng bán thông qua các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Shopee… có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa này như một lợi thế cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng nhanh trong ngày, dịch vụ giao hàng hỏa tốc của NTX là lựa chọn tốt dành cho bạn. Các bưu cục chuyển phát của NTX hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh và chuyển phát nhanh Hà Nội xuyên suốt các ngày trong tuần. Mọi thông tin về bưu cục di động bạn có thể tham khảo tại ntx.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 1900 63 8080.

 

Tra cứu vận đơn
icon-fab-search-bill
Tạo vận đơn
icon-fab-create-bill
Tra cứu giá
icon-fab-search-price
Bảng giá
icon-fab-price-list
Tải App NTX
icon-fab-get-app
Chat với Nhất Tín
icon-fab-chat
Liên hệ: *1919
icon-fab-phone
icon-fab